Nhà thông tầng để lấy sángHệ thống cầu thang là trục chính xuyên suốt từ trên xuống dưới vừa mang công năng giao thông, chuyển ánh sáng và điều hoà không khí và là một hình khối trang trí cho bố cục căn nhà. Cầu thang được thiết kế chạy quanh một vách, các vế cầu thang như lơ lửng trên khoảng không, tạo thành hình khối đẹp mắt. Lan can cầu thang bằng kính đưa ánh sáng từ trên cao xuống sâu bên dưới.

Các không gian phòng và hành lang xung quanh cầu thang tận dụng hoàn toàn ánh sáng trời, vào ban ngày ánh sáng xuống tận tầng trệt. Nguồn sáng được lấy một phần lớn từ hệ thống cửa sổ trên tầng thượng và phụ trợ bằng các cửa sổ ở các tầng. Phòng làm việc áp sát cầu thang tận dụng ánh sáng bằng một vách tường hoàn toàn bằng kính.

Các không gian sinh hoạt đều thoáng mát do tận dụng thiên nhiên bằng các cửa mở ra khoảng không trống trong nhà. Bếp và phòng ăn mở cửa ra sân sau, phòng ngủ mở ra khoảng không phía sau nhà và khoảng thông tầng ở cầu thang.

Khoảng thông tầng làm sáng cả tầng trệt.
Bếp lấy sáng từ sân sau.
Khoảng thông tầng đưa sáng vào tận trong phòng.
Những vách kính làm không gian thoáng hơn.
Góc ngồi thư giãn dưới giếng trời.
Ánh sáng chiếu xuống cầu thang vào tận phòng.
Ánh sáng không bị ngắt quãng khi chiếu sáng cho căn nhà nhờ những vách kính.
Phòng thư giãn lấy ánh sáng từ cửa sổ với kính mờ và dùng sàn gỗ, giấy dán tường để không bị chói và loé mắt khi xem tivi.
Ánh sáng tràn ngập.

(Theo SGTT)